เครื่องซีล กับการยืดอายุผลิตภัณฑ์

เครื่องซีล จะยืดอายุผลิตภัณฑ์ของเราได้ยังไง เพราะคนส่วนใหญ่เมื่อต้องการที่จะถนอมอาหาร ก็ต้องใช้ เกลือ น้ำตาล หรือที่ร้ายสุดๆ คือการใช้สารกันบูด เพื่อป้องกันการ เน่าเสียของอาหาร ใส่น้อยใส่มากก็แล้วแต่ใครทำ แต่เพราะกฎหมายเรื่องการใช้วัตถุเจือปนในอาหารที่ออกมาเพื่อป้องกัน การใช้สารปรุงแต่งอาหารที่มากเกินไปในอาหาร

เครื่องซีลอาหารจึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากขึ้นเพราะอันตรายจากสารปรุงแต่ง และสารกันบูดในอาหารที่มีการใช้กันมากขึ้น โดยเฉพาะ สารกันบูดพวกไนเตรต,ไนไตรต์ ที่มักนิยมใช้กันมาก เพราะทำให้อาหารที่ใช้สารพวกนี้มีสี กลิ่น สี รส ที่สด ใหม่น่าทานอยู่เสมอ แต่ผลร้ายของมันก็มากมายหากมีการใช้ที่มากเกิน ที่เห็นชัดเจนคือเป็นพิษต่อระบบทางเดินอาหาร หากรุนแรงมากก็จะทำลายเม็ดเลือดแดง อาจถึงกับเสียชีวิตได้ง่ายๆ และหากสะสมในร่างกายมาก ๆ เข้าก็เป็นสารก่อมะเร็งชั้นดีอีกด้วย แต่ถ้าหาก เรามีการซีล จะใช้เครื่องหรือไม่ใช้เครื่องอย่างน้อยก็ช่วยชะลอการเน่าบุดของอาหารได้มากขึ้นถึงแม้ไม่มีสารกันบูดก็ตาม เพราะผลิตภัณฑ์ ถึงแม้เราใช้หรือไม่ใช้ สารกันบูด หรือใช้เครื่องซีลก็ตาม อาหารย่อมเน่าเสียได้เองอยู่แล้วตามธรรมชาติที่มีจุลินทรีย์ทำงานอยู่ทั่วทุกแห่ง แต่ หากมีการป้องกันที่ดี สารกันบูดก็แทบไม่จำเป็นที่ต้องเมายุ่งเกี่ยวในผลิตภัณฑ์อาหาร เอาแค่การซีลก็เพียงพอที่จะช่วยยืดอายุของอาหารไปได้มาก เพราะอากาสที่ห้อมล้อมเราอยู่มีส่วนสำคัญที่ทำให้อาหารเน่าเสีย การป้องกันอาหารสัมผัสกับอากาศ จึงเป็นเรื่องที่ง่ายมากกว่าต้องมาใส่สารพัดสารเคมีเพื่อป้องกันการเน่าเสีย แค่การซีลธรรมดาที่กันอากาศภายนอกมาพบกับอาหาร ก็เก็บรักษาอาหารไปได้หลายวัน และหากเรามี เครื่องซีลแบบสุญญากาศละ นอกจาก อาหารจะเสียน้อยกว่าแล้วแพ็คเกจ สินค้าก็ดูน่าเชื่อถือมากขึ้น ซึ่งไม่ใช่แค่อาหารมันยังสามารถใช้ได้กับทุกอุตสาหกรรมเลยทีเดียวกับการซีลสุญญากาศ ซึ่งการซีลจะช่วยยืดอายุผลิตภัณฑ์ได้โดยการกันอากาศนั่นเอง เมื่อไม่มีอากาศเข้าไปเกี่ยวข้องในผลิตภัณฑ์ของเราเหล่าจุลินทรีย์ที่จะย่อยอาหารก็ไม่มีอากาศที่ใช้ทำงานได้ อาหารของเราก็จะสดใหม่อยู่เสมอถึงแม้ไม่มีการเติมสารกันบูดก็ตาม และเพราะเป็นสภาพที่ไม่มีอากาศ ปฏิกิริยาออกซิเดชันของไขมันก้ไม่สามารถทำงานได้ กลิ่นหืนก็จะไม่เกิด อาหารเราจึงสดใหม่นั่นเอง

การซีลจึงจำเป็นมากในการยืดอายุผลิตภัณฑ์ ซึ่ง เครื่องซีล ที่ดี ๆไม่ว่าจะเป็นการซีลสุญญากาศ การซีลแบบเติมไนโตรเจน หรือการซีลแบบธรรมดาก็สามารถช่วยยืดอายุผลิตภัณฑ์ของเราแทบทั้งสิ้น เวลาการยืดอายุจะมากจะก็ขึ้นอยู่กับวิธีการบรรจุ และ อาหารชนิด นั้น ๆเองด้วย หรือแม้กระทั้งสินค้าอื่น ๆที่ไม่ใช่อาหาร การซีลก็มีผลต่ออายุผลิตภัณฑ์นั้นด้วยเหมือนกันเช่น ในอุตสาหกรรม อีเลคโทรนิค การซีลจะช่วยลดปฏิกิริยาเคมีที่จะเกิดกับผลิตภัณฑ์ เช่น ปฏิกิริยาเคมีที่เกิดระหว่างโลหะกับออกซิเจน , กรด และน้ำ เป็นต้น เครื่องซีล จึงไม่ได้จำกัดอยู่แค่อาหารเท่านั้น การซีลยังครอบคลุมไปในแทบทุกอุตสาหกรรม

ขอขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ Blender.in.th และ Chaichana.net

admin