5 ส่วนประกอบหลักของเครื่องปั่นสมูทตี้

ในปัจจุบันเครื่องปั่นสมูทตี้ถือว่าเป็นอุปกรณ์คู่ครัวเรือนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในสายของกลุ่มคนรักสุขภาพที่นิยมทำอาหารหรือเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพรับประทานกันเอง และเมนูที่ได้ได้รับความนิยมมากก็คงจะหนีไม่พ้นเมนูเครื่องดื่มสมูทตี้ ที่นอกจะทำเองได้ง่าย อร่อย ให้ความสดชื่นแถมยังได้สุขภาพที่ดีอีกด้วย

วันนี้เราเลยจะพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จักกับส่วนประกอบสำคัญๆ ของเจ้าเครื่องปั่นสมูทตี้ว่ามีอะไรบ้าง มาดูกับเลย

  1. โถปั่น สำหรับโถปั่นของเครื่องปั่นสมูทตี้ โดยส่วนใหญ่จะทำมาจากวัสดุที่มีคุณภาพสูง มีความแข็งแรงทนทานอย่างโพลีคาร์บอเนต แต่นอกจากวัสดุดังกล่าวแล้วก็สามารถเป็นแก้วหรือพลาสติกได้เช่นกัน ซึ่งคุณสมบัติก็จะแตกต่างกันไป โดยความจุของเครื่องปั่นสมูทตี้แต่ละรุ่นก็จะมีขนาดแตกต่างกันไป ซึ่งเราสามารถเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุดได้
  2. ฝาปิด ในส่วนของฝาปิดของเครื่องปั่นสมูทตี้นั้นโดยทั่วไปจะเป็นลักษณะของฝาพลาสติกที่มีจุกยางติดอยู่เพื่อให้สามารถปิดฝาได้แน่นขึ้นขณะที่ทำการปั่น เพื่อป้องกันไม่ให้สมูทตี้ทะลักออกจากโถขณะเครื่องปั่นกำลังทำงาน และในส่วนของฝาปิดยังมีฝาครอบที่เป็นพลาสติกขนาดที่เล็กลงมาอยู่ในส่วนกลางของฝาปิด โดยชิ้นส่วนนี้จะช่วยให้สามารถเติมส่วนผสมขณะที่เครื่องปั่นสมูทตี้กำลังทำงานอยู่ได้
  3. แท่งกวนส่วนผสม ส่วนประกอบลำดับถัดมาของเครื่องปั่นสมูทตี้คือ แท่งกวนส่วนผสม หน้าที่หลักๆของไม้กวนก็ตามชื่อเลยคือเอาไว้กวนส่วนผสมให้เข้ากันในขณะที่เครื่องกำลังปั่นทำงานอยู่ เพื่อช่วยให้ส่วนผสมรวมเป็นเนื้อเดียวกันมากขึ้น หรือจะเรียกได้ว่าช่วยทุ่นแรง ,ประหยัดเวลา เป็นการช่วยใบมีดไม่ให้ทำงานหนักเกินไปอีกด้วยนั่นเอง
  4. ใบมีดสำหรับปั่น สำหรับใบมีดที่อยู่ในโถเครื่องปั่นสมูทตี้นั้น ถือเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว อย่างที่เรารู้กันดีว่าหน้าที่หลักของใบมีดนี้มีไว้สำหรับบด กวน สับ ปั่นส่วนผสมต่าง ๆ ที่เราใส่ลงไปให้ละเอียด ส่วนใหญ่แล้วจะทำมาจากวัสดุที่เป็นสแตนเลส ที่แข็งแรงทนทาน ไม่ทำให้เกิดสนิม ซึ่งลักษณะและจำนวนของแฉกของใบมีดก็จะมีจำนวนและขนาดที่ต่างกันออกไป แล้วแต่รุ่นของเครื่องปั่นสมูทตี้
  5. แท่นมอเตอร์ ขุมพลังงานในการขับเคลื่อนเพื่อให้เครื่องปั่นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยแท่นมอร์เตอร์ของเครื่องปั่นสมูทตี้แต่ละรุ่น ประกอบไปด้วยส่วนประกอบที่คล้ายกัน คือ สายปลั๊กไฟ สวิตซ์สำหรับ เปิด-ปิดการทำงาน และที่สำคัญเลยก็คือเครื่องปั่นสมูทตี้แต่ละรุ่นก็จะมีฟังก์ชันการทำงานที่แตกต่างกันออกไป เพื่อการทำงานที่หลายและตอบโจทย์การใช้งานของเรามากที่สุด

admin