วิธีการทําความสะอาดเครื่องผสมอาหาร

ปัจจุบันนี้เครื่องผสมอาหารจัดว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญในการทำเบเกอรี่และขนมต่างๆ ที่สะดวกรวดเร็ว สะอาด พร้อมทั้งให้ขนมแต่ละเมนูออกมาสวยงาม เป็นเนื้อเดียวกัน ทั้งด้านการตีครีม ตีไข่ ตีแป้ง หรือการผสมต่างๆ ทั้งนี้นอกจากเราจะเรียนรู้วิธีการใช้งานที่ถูกต้องและปลอดภัยของเครื่องผสมอาหาร อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่เชื่อว่าหลายคนยังมีข้อสงสัยและต้องการคำตอบก็คือ วิธีการทำความสะอาดและบำรุงรักษาเครื่องผสมอาหาร ที่เรียกได้ว่าเป็นขั้นตอนสำคัญที่ผู้ใช้งานจะต้องให้การดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อที่จะทำให้เครื่องผสมอาหารสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง ว่าแล้วเราไปดูเคล็ดลับและวิธีในการทำความสะอาดเครื่องผสมอาหารกัน

  1. ก่อนที่จะเริ่มต้นทำความสะอาดเครื่องผสมอาหารไม่ว่าส่วนใดส่วนหนึ่ง สิ่งสำคัญที่จะต้องทำเป็นอันดับแรกก็คือการปิดสวิตช์โดยทำการปรับปุ่มระดับความเร็วไปยังตำแหน่ง 0 จากนั้นทำการถอดปลั๊กไฟออกจากเต้ารับ พร้อมทั้งถอดอุปกรณ์ที่ตีผสม
  2. เริ่มต้นล้างทำความสะอาดโถเครื่องผสมอาหาร ทั้งแบบที่เป็นเกลียวนวดและอุปกรณ์ตีผสมในแบบตะกร้อด้วยน้ำสะอาดและสบู่อ่อนๆ จากนั้นเช็ดอุปกรณ์ดังกล่าวของเครื่องผสมอาหารให้แห้ง ข้อควรระวังอย่างมากเลยก็คือ ห้ามใช้สารที่มีฤทธิ์กัดกร่อนรวมถึงแผ่นใยสำหรับขัดทำความสะอาด เนื่องจากอาจจะทำให้เนื้อผิวของเครื่องผสมอาหารรวมถึงอุปกรณ์ส่วนต่างๆเกิดเป็นรอยขีดข่วนหรือมีตำหนิ นอกจากไม่ควรที่จะแช่เครื่องผสมอาหาร อุปกรณ์สำหรับตีผสมหรือเกลียวสำหรับนวดแป้งไว้ภายในน้ำนานจนเกินไป เพราะอาจจะส่งผลให้เครื่องผสมอาหารได้รับความเสียหาย
  3. เมื่อล้างทำความสะอาดเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้ทำการเช็ดเครื่องผสมอาหารและส่วนของแท่นวางด้วยผ้าสะอาดชุบน้ำบิดแบบพอหมาดๆ ทิ้งเครื่องผสมอาหารและฐานวางให้แห้ง สิ่งที่ควรระวังอย่างมากเลยก็คือ ห้ามแช่แท่นวางของตัวเครื่องผสมอาหาร หรือแช่เครื่องผสมอาหารลงภายในน้ำ น้ำยาหรือของเหลวชนิดต่างๆ รวมไปถึงระมัดระวังไม่ให้น้ำเข้าไปภายในตัวเครื่อง เนื่องจากอาจจะทำให้เกิดความเสียหายแก่เครื่องผสมอาหารได้
  4. ระมัดระวังและห้ามแช่เครื่องผสมอาหาร ปลั๊กไฟหรือสายไฟ ลงภายในของเหลวและน้ำเด็ดขาด นอกจากนี้จะต้องเช็ดทำความสะอาดเศษอาหารต่างๆให้ออกจากสายไฟด้วยทุกครั้ง

และนี่ก็เป็นวิธีทำความสะอาดเครื่องผสมอาหารเบื้องต้น ที่จะทำให้คุณได้ดูแลรักษาและระมัดระวังในการทำความสะอาดเครื่องผสมอาหารอย่างเคร่งครัด เพื่อให้เครื่องผสมอาหารของคุณใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สะดวกรวดเร็วอยู่เสมอและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากยิ่งขึ้น

โฆษณา:

  • หากใครกำลังมองหา เครื่องปั่นน้ำผลไม้ หรือ เครื่องปั่นสมูทตี้ราคาถูก คุณภาพสูง และมีอะไหล่ เราแนะนำให้ไปเลือกซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้กับเว็บไซต์ – Blender.in.th
  • เครื่องครัวมีหลากหลายให้เลือก ทั้งตราหัวม้าลาย, นกนางนวล, ตราพระอาทิตย์, ตราจจรวด และจานชาม ราคาถูกที่เว็บไซต์ – Kitchen.in.th
admin